Blog

Học tiếng Nhật: Học như chơi cùng phương pháp hiệu quả, thú vị- Tiếng nhật Higoi

Du học Nhật Bản 2023 - Top 7 thành phố Lý tưởng nhất để Du học Nhật Bản - 07 - Saitama
Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật: Học như chơi cùng phương pháp hiệu quả, thú vị- Tiếng nhật Higoi

Khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới cũng là tiếp xúc với một lỗi tư duy  khác với tiếng mẹ đẻ. Đây là lý do bạn học thường loay hoay trong việc chọn cách học hiệu quả. Bởi vậy ngày hôm nay Tiengnhathigoi mang tới độc giả phương pháp ” Học ngôn ngữ như đứa trẻ thơ.” Hãy cũng tìm hiểu nhé.

Nghe thụ động 6-9 tháng trước khi học một ngôn ngữ mới.

Vào năm 1984, Trung tâm ngôn ngữ Đại học Mỹ tại Bangkok đã bắt đầu áp dụng một phương pháp mới để giảng dạy tiếng Thái, gọi là “Tiếp cận lắng nghe”. Phương pháp này cho rằng việc cố gắng nói hoặc suy nghĩ về ngôn ngữ trước khi nói có thể gây ra nhiều rủi ro và hạn chế đến kết quả cuối cùng. Thay vào đó, phương pháp yêu cầu học viên tập trung vào việc lắng nghe trong khoảng thời gian “giai đoạn im lặng” trước khi bắt đầu nói chuyện tự nhiên một cách tự động sau 6-12 tháng.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm ngôn ngữ AUA ở Bangkok cũng đã chứng minh rằng việc chỉ nghe trong một năm mà không cố gắng nói có thể giúp người lớn đạt được kết quả tương tự như trẻ em, và sau đó có thể nói lưu loát với phát âm rõ ràng. Điều quan trọng là học viên không nên cố gắng nói mà họ nên nói tự nhiên và không suy nghĩ quá nhiều về ngôn ngữ.

Bạn hãy thử hình dung tình huống một đứa trẻ 4 tuổi và một người lớn phản ứng khi nói chuyện với người nước ngoài. Đứa trẻ chỉ chăm chú nghe, trong khi người lớn thường cố gắng đáp lời lại.

Bây giờ bạn đã đoán được “không cố gắng nói là điều bí mật của trẻ con. Thiệt dễ hiểu đó là : “nghe” những gì luôn đúng sẽ xây dựng một ngôn ngữ đúng, trong khi “nói” những gì luôn sai sẽ xây dựng một ngôn ngữ sai.

Điều gì sẽ xảy ra khi người lớn làm tương tự như trẻ em (đó là, chỉ nghe trong vòng 1 năm và không cố gắng nói gì cả). Vào năm 1984, trung tâm ngôn ngữ AUA ở Bangkok thực hiện nghiên cứu trong các lớp học ở Thái Lan. Các sinh viên được yêu cầu chỉ nghe trong 1 năm và không nói gì cả. Chúng tôi kết luận rằng người lớn gần như nhận được kết quả giống như trẻ con. Trong những tình huống thực tế, nếu người lớn hiểu cách nói tự nhiên và không cố gắng nói trong vòng một năm, thì sau đó việc nói lưu loát với phát âm rõ ràng sẽ tự động đến.

Dường như sự khác nhau giữa người lớn và trẻ em đó là : người lớn đã đánh mất đi khả năng để làm đúng, còn trẻ con thì chưa biết cách để làm sai. (Đó là người lớn rất thường thích nói, còn trẻ em chỉ thích nghe).

Việc cố gắng nói sẽ gây hại cho người lớn. Một câu nói có suy nghĩ của người lớn sẽ bao gồm việc dịch nghĩa, các quy tắc, sự thay thế và nhiều loại suy nghĩ khác nữa sẽ ngăn trở họ nói như người bản ngữ. Nói tự nhiên (việc nói diễn ra hoàn toàn tự động) sẽ không gây hại, kể cả khi nói sai. Sự gây hại không xảy ra từ việc nói sai mà nó đến từ việc bạn suy nghĩ về ngôn ngữ trong khi nói thay vì nói tự động không suy nghĩ.

Chúng tôi nhận ra rằng. Lý do trẻ em sau cùng có thể nói ngôn ngữ giống người bản xứ vì trẻ em học nói bằng cách nghe. Và lý do người lớn không thành công là bởi người lớn học nói bằng cách nói. Người lớn thì nói quá nhiều.

có nhiều kênh thông tin giải trí như phim truyện, báo chí về tiếng nhật giúp bạn học, nó tùy theo sở thích của mỗi người.

Luyện nói

Nghe và lặp lại những mẫu câu trong tiếng nhật

Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng, lặp lại câu hỏi, suy nghĩ và thử trả lời nó bằng tiếng Nhật. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh vì chính cách học phản xạ đơn giản này sẽ giúp bạn hình thành khả năng phản xạ tốt trong giao tiếp dành cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ.

Về việc nghe và lặp lại, bạn có thể xem phim, xem các vlog, các chương trình thực tế hoặc bất cứ bài nói nào mà bạn thích. Sau đó luyện nói và bắt chước theo giọng điệu, cách nhấn nhá, phát âm… của họ. Hãy nhớ một số câu từ trong đó để có thể áp dụng trong một số trường hợp giao tiếp. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Nhật thực tế mà người nhật thường sử dụng trong giao tiếp. Hãy lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy mình nói khá là giống họ rồi. Đây chính là bí quyết để có thể nói tiếng Nhật hay và tự nhiên.

  • Thực hành giao tiếp một cách tự tin cũng là một phương pháp luyện nói tiếng Nhật

Sự tự tin cũng chính là bí quyết của việc nói giỏi. Tự tin nói không sợ sai, tự tin trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình. Tự tin giao tiếp bắt chuyện với người Nhật. Nếu mang tâm trạng rụt rè, sợ sai, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội thực hành giao tiếp với mọi người, nếu cứ sợ mà không nói ra thì bạn sẽ chẳng thể biết mình sai, mình yếu chỗ nào để mà sửa chữa và cải thiện. Vậy nên hãy tự tin bắt chuyện với người Nhật, tự tin trình bày phát biểu trong buổi học trên lớp, tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Nhật và mạnh dạn giao tiếp nhé!

Hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật khá là nhiều mẫu câu và phức tạp, nhưng không phải mẫu ngữ pháp nào cũng có thể áp dụng để giao tiếp. Có nhiều trường hợp người học tiếng Nhật dành ra phần lớn thời gian để ôn luyện ngữ pháp. Thực tế, có rất nhiều mẫu ngữ pháp dùng trong văn viết, báo chí, văn bản… và cũng có những mẫu ngữ pháp khá dài.

Việc nhớ chính xác mẫu ngữ pháp để nói sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, hồi tưởng nhớ chúng. Ví dụ như trong một cuộc hội thoại giữa một nhóm bạn với nhau, bạn đã có câu trả lời nhưng khi bạn đang suy nghĩ xem câu đó ngữ pháp như thế nào? Cái gì đặt trước cái gì đặt sau?..thì cuộc thoại đó đã chuyển sang chủ đề khác mất rồi. Đôi khi nó cũng khiến câu nói của bạn không được tự nhiên.

Bạn có thể lập nhóm nói chuyện với bạn bè hoặc thầy cô, sử dụng những mẫu ngữ pháp đã học trong ngày. Hoặc bạn có thể tự nói với chính mình qua gương. Qua đó bạn vừa có thể ôn lại ngữ pháp, lại vừa rèn luyện được khả năng giao tiếp và sự tự tin. Tuy nhiên, để chính bạn nhận ra lỗi sai của bản thân rất khó, Kohi khuyên bạn nên tham gia các câu lạc bộ để có môi trường luyện tập tiếng Nhật.

Tìm hiểu về ngữ pháp tiếng nhật

Sau giai đoạn làm quen cũng như lặp lại đủ lâu để giúp bộ não thích nghi với lối tư duy mới, quá trình tiếp theo chính là việc học ngữ pháp để sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác, chuẩn chỉ.  Cụ thể đơn giản là phương pháp ” Phân biệt tiếng việt và tiếng nhật.” đây là phuong pháp giúp ta thấy rõ nhất sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ để tư duy cho đúng, nói tự nhiên.

  • Phân biệt ngữ pháp tiếng việt và tiếng nhật 

Động từ trong tiếng Nhật (動詞 – Dōshi) không chia theo danh xưng (không chia theo ngôi)

Tiếng Nhật không có mạo từ

Hầu hết danh từ tiếng Nhật không có số nhiều

Trợ từ thường sẽ được đặt ở cuối chữ hay cuối câu để biểu thị sự quan hệ giữa các chữ trong câu hoặc bổ sung thêm nhiều nghĩa cho từ chính.

Chủ từ và túc từ thường được giản lược (bỏ bớt đi) nếu như đã hiểu chúng là gì trong câu. Mục tiêu chính của việc giản lược này là để rút gọn câu ngắn hơn.

Có hai thể loại văn trong tiếng Nhật là thể thông thường “ふつうけい” và thể lịch sự “てねいけい ” tùy ngữ cảnh giao tiếp mà người nói sử dụng đúng thể văn cho phù hợp.

Và về mặt cấu tạo ngữ pháp thì không giống những cấu trúc câu cơ bản của tiếng Việt, trật tự từ tiếng Nhật cơ bản trong câu có chút đảo ngược: Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ. Ví dụ một câu bình thường người Việt nam hay nói là: Tôi uống nước thì trong ngữ pháp tiếng Nhật sẽ được viết là: わたし は みず を のみます。

  • Bổ ngữ

bổ ngữ tiếng việt sẽ đứng sau danh từ

ví dụ chiếc áo xinh xắn

Ngước lại, bổ ngữ tiếng nhật sẽ đứng trước danh từ

ví dụ xinh xắn chiếc áo.

  • Cấu tạo câu

trong cấu tạo câu của người việt ta có chủ ngữ + động từ + tân ngữ

Ngược lại cấu tạo câu của người Nhật sẽ là : chủ ngữ +tân ngữ + động từ.

  • Về trợ từ

Trợ từ là từ để nối danh từ với động từ hay tính từ, để chỉ ra được mối quan hệ ngữ nghĩa. Trợ từ còn làm rõ ý nghĩa của danh từ, tính từ, động từ, và thể hiện được mối quan hệ giữa từ với từ.

Trợ từ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong tiếng Nhật. Các loại trợ từ khác nhau mang những ý nghĩa khác nhau. Ngoài ra, còn cách sử dụng và cách sắp xếp vị trí của trợ từ trong câu, điều này gây ra không ít khó khăn với người học.

  • Về các thể động từ

Khác với các thứ ngôn ngữ khác, động từ trong tiếng Nhật được chia làm rất nhiều thể, và cũng có những cách sử dụng khác nhau. Đây cũng là “thử thách” rất khó khăn cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Do có quá nhiều thể nên chúng ta khó có thể ghi nhớ được hết 100% và phản xạ nhanh khi chia động từ.

Ghi nhớ thật kỹ các bảng chữ cái – cách học tiếng Nhật cơ bản đầu tiên 

Có thể nhiều người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy nản ngay từ khi chập chững học các bảng chữ cái vì tiếng Nhật có đến 3 loại bảng. Trong bài viết “Học Tiếng Nhật có khó không?” mình đã đề cập thì Kanji là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của các tín đồ Nhật ngữ vì Kanji có rất nhiều nét viết và mỗi chữ lại có cách đọc khác nhau. Vậy thì bây giờ mình sẽ tập trung chia sẻ với các bạn một số cách học để đánh tan nỗi sợ hãi với Kanji nhé!

Hãy bắt đầu luyện viết các chữ Hán đơn giản trước, sau đó tiến dần tới các chữ khó và phức tạp vì bản thân các chữ khó đó cũng là do các chữ đơn giản tạo thành. Và đặc biệt hãy tập trung học nhiều cho các chữ Hán thường hay dùng trong cuộc sống hàng ngày vì đó là những cái cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm được trước khi bước sang học các từ chuyên ngành. Một điều đáng chú ý nữa là bạn cần phải nắm vững được các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji để áp dụng, và đây cũng là chìa khóa giúp các bạn học viết hiệu quả nhất. Học viết chữ Hán luôn là một giai đoạn đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn nhất. Nếu bạn có thể vượt qua giới hạn của chính bản thân mình bằng cách chau chuốt cho từng chữ Hán hàng ngày thì chẳng mấy chốc bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi mang tên Kanji một cách thần kỳ và không tưởng

Đọc

Luyện đọc là cách tốt nhất để bạn học ngữ pháp. Bạn có thể luyện đọc với những cuốn sách bạn quan tâm như manga, truyện cổ tích, báo chí,… Với những bạn mới học thì những cuốn sách cho trẻ em cũng rất phù hợp.

Cách học tốt nhất là bạn tập đọc, hiểu nghĩa, với những ngữ pháp chưa học, bạn có thể tra cứu ý nghĩa, cách dùng, gạch chân và ghi lại những mẫu câu mới. Với cách làm này, bạn sẽ tăng cường được vốn ngữ pháp cũng như từ vựng tiếng Nhật.

Viết

Viết cũng là một cách tốt để luyện ngữ pháp cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Sau khi học xong một mẫu ngữ pháp, hãy làm các bài tập ứng dụng cơ bản trong sách giáo khoa để nhớ được mẫu ngữ pháp mới. Ngoài ra bạn có thể thử sức với những bài tập nâng cao để có thể hiểu sâu hơn về các mẫu ngữ pháp đã học.

Vì ngữ pháp tiếng Nhật rất đa dạng, nên để tránh trường hợp học cái này lại quên cái nọ, hãy tự nghĩ ra một chủ đề mà bạn thích, tận dụng hết các mẫu ngữ pháp đã học để viết thành một đoạn văn. Điều đó sẽ giúp bạn không chỉ ôn tập ngữ pháp mà còn luyện được từ vựng vô cùng hiệu quả

 Làm thật nhiều bài tập về ngữ pháp tiếng Nhật.

cách nhanh nhất để nhớ ngữ pháp đó là làm bài tập, làm thật nhiều và thường xuyên. Các bài tập trong giáo trình tiếng Nhật, sách bài tập, hoặc bạn có thể tham khảo các bài tập trên mạng tải về và làm,.. Bằng cách này, các bạn sẽ quen và dần dần nhớ mặt ngữ pháp một cách tự nhiên và vô cùng hiệu quả.
 Đặc câu với mỗi ngữ pháp tiếng Nhật
Hàng ngày , khi học tiếng Nhật bạn thường học từ 2-3 ngữ pháp . Vậy hãy trực tiếp đặt 3 ví dụ với mỗi ngữ pháp mình đã học bằng chính các từ mới bạn vừa học được . Với hành động này , bạn vừa có thể kết hợp nhớ từ và ngữ pháp chỉ bằng vài bước đơn giản . Vận dụng đúng ngữ pháp và nhờ bạn bè , những người có năng lực tiếng Nhật cao hơn mình chỉnh sửa cho đúng.

Cách học tiếng Nhật số 4: Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để có phản xạ nói tiếng Nhật? Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định, mà chính là chất lượng. Bí mật để nói dễ là hãy học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi nhớ được cách sử dụng.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại những bài nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách luyện nghe luyện nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Vừa nghe bạn vừa nhắc lại. Bạn có thể ghi âm lại những phần nói của mình. Sau đó nhờ người kiểm tra để xem phát âm của các bạn có đúng âm và ngữ điệu hay không.

Khi việc phát âm đã khá hơn bạn nên tìm một môi trường để giao tiếp thường xuyên. Hãy cùng nhau thảo luận về một chủ đề nào đó, tham gia các câu lạc bộ hoặc diễn đàn nào đó. Giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều khi thực hiện những cách học này.

: Học qua những câu chuyện ngắn

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên, tạo thành phản xạ. Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn. Bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

 Chỉ sử dụng các tài liệu thực tế

Nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người Nhật nói, hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chương trình truyền hình, phim, radio,… Hãy học tiếng Nhật thực tế, không chỉ học tiếng Nhật qua sách. Các từ vựng, ngữ pháp, thậm chí phát âm trong thực tế có thể sẽ có khác biệt so với trong sách đấy. Tốt nhất là bạn nên tìm một phần mềm hoặc trang web được xây dựng trên các tài liệu thực tế, giúp bạn tiết kiệm thời gian học và có thể sử dụng luôn tiếng Nhật giao tiếp.

 Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, hãy tìm hiểu và viết ra nhóm từ, cụm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại, hãy ôn cả nhóm từ, không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ, cụm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ cách sử dụng từ và liên tưởng từ này đến từ kia. Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 3 – 4 lần đấy. Hãy cùng học tiếng Nhật một cách chăm chỉ nhé!

Chúc bạn có 1 hành trình học tiếng Nhật hiệu quả, thú vị qua những phương pháp trên.

 

0949006126
Liên Hệ