Blog

Tanabata- Lễ hội Thất Tịch Nhật Bản

geisha (4)
Nhật Bản 24/7

Tanabata- Lễ hội Thất Tịch Nhật Bản

Tanabata, còn được gọi là Lễ hội Sao, là một lễ hội truyền thống của Nhật Bản có nguồn gốc từ lễ Thất Tịch phương Đông. Tanabata trong tiếng Nhật là たなばた hoặc 七夕, Hán Việt là Thất Tịch. Trong văn hóa Nhật Bản, lễ hội Tanabata được tổ chức để kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần Hikoboshi và Orihime, tượng ứng cho các ngôi sao Altair – Ngưu Lang và Vega – Chức Nữ.

Theo truyền thuyết, Ngân Hà ngăn cách tình yêu của hai người, chỉ cho phép họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày thứ bảy của tháng Bảy âm lịch. Ngày lễ Tanabata thay đổi tùy theo vùng miền của Nhật Bản, nhưng thường được tổ chức theo lịch Dương, bắt đầu vào ngày 7 tháng 7 theo lịch Gregory (kể từ khi Nhật Bản chuyển sang sử dụng lịch này từ năm 1872).

Tuy nhiên, vì nhiều địa phương vẫn sử dụng lịch âm để xác định ngày kỷ niệm, lễ hội được tổ chức vào các ngày khác nhau trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Tám trên khắp Nhật Bản.

Lịch sử Tanabata

Lịch sử lễ hội Tanabata
Lịch sử lễ hội Tanabata

Lịch sử của lễ hội Tanabata có nguồn gốc từ Trung Quốc và được giới thiệu vào Nhật Bản vào năm 755 bởi Thiên hoàng Kōken. Lễ hội ban đầu được gọi là Kikkōden hoặc Khí xảo điện, tương đương với lễ Thất Tịch ở Trung Quốc. Kikkōden được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia Kyoto từ thời kỳ Heian.

Tanabata trở nên phổ biến rộng rãi trong công chúng vào thời kỳ Edo và bắt đầu pha trộn với lễ hội Bon, một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 15 tháng Bảy. Dần dần, Tanabata phát triển thành lễ hội hiện đại của Nhật Bản. Phong tục và truyền thống liên quan đến lễ hội thay đổi theo từng vùng trong đất nước, nhưng có một số yếu tố chung.

Trong lễ hội Tanabata, các cô gái thường mong muốn được may vá và thể hiện nghệ thuật thủ công tốt hơn. Trong khi đó, các chàng trai thường mong muốn cải thiện kỹ năng viết chữ bằng cách viết những điều ước lên dải giấy. Trong quá khứ, người ta sử dụng sương còn sót lại trên lá khoai môn để tạo ra mực để viết lời chúc.

Hiện nay, do Nhật Bản chuyển sang sử dụng lịch Dương, thời gian tổ chức lễ hội Bon và Tanabata đã tách biệt. Lễ hội Bon thường được tổ chức vào ngày 15 tháng Tám theo lịch mặt trời, gần ngày ban đầu của nó trên lịch âm.

Cái tên Tanabata có liên quan đến cách đọc tiếng Nhật của ký tự Trung Quốc trong Kanji. Trước đây, lễ hội được gọi là Shichiseki (七夕) khi được đọc theo cách đọc tiếng Nhật. Có tin rằng trong thời kỳ đó, nghi lễ thanh tẩy của đạo Shinto tồn tại song song với lễ hội Tanabata. Trong nghi lễ này, miko (thầy tu nữ) đã dệt một tấm vải đặc biệt trên khung dệt được gọi là tanabata (棚機 hay Bằng cơ), và đem dâng lên một vị thần với mục đích là cầu nguyện cho mùa màng được bảo vệ khỏi mưa bão và vào cuối mùa thu có một thu hoạch tốt. Dần dần, nghi lễ này hợp nhất với Kikkōden để trở thành lễ hội Tanabata. Tên gọi Tanabata trong tiếng Nhật và Thất Tịch trong tiếng Trung đều trở thành một trong các tên gọi của lễ hội này, mặc dù có nguồn gốc khác nhau.

Thần tích

Tanabata có nguồn gốc từ câu chuyện thần tích Ngưu Lang Chức Nữ

Tanabata có nguồn gốc từ câu chuyện thần tích Ngưu Lang Chức Nữ của Trung Quốc, tương tự như lễ Thất Tịch phổ biến ở Đông Á. Truyện này được ghi lại trong tập sách Vạn diệp tập (Man’yōshū) của Nhật Bản.

Câu chuyện kể rằng Orihime (Chức Cơ) là con gái của Ngọc Hoàng Thượng đế và cô thường mặc áo đẹp ra bờ sông Amanogawa (Thiên chi xuyên – Ngân Hà). Orihime rất giỏi dệt và cô cống hiến nhiều công sức để tạo ra những chiếc áo tuyệt đẹp. Tuy nhiên, trong lòng cô luôn tồn tại một niềm buồn vì không có hy vọng gặp người trong mộng.

Thiên Hoàng Thượng đế xót xa con gái và đã sắp đặt cho Orihime gặp Hikoboshi (Ngạn Tinh – Ngưu Lang), người làm nghề chăn nuôi và thường ra bờ sông Amanogawa. Orihime và Hikoboshi gặp nhau và nảy sinh tình cảm, sau đó họ kết hôn. Tuy nhiên, sau khi kết hôn, Orihime trở nên lười biếng trong việc dệt cửi, trong khi Hikoboshi bỏ bê việc chăn nuôi khiến bò đi lạc trên Thiên đàng.

Thiên Hoàng Thượng đế tức giận và quyết định chia tách hai vợ chồng. Orihime và Hikoboshi bị buộc phải sống trên hai bờ của sông Amanogawa và không thể gặp nhau. Orihime rất đau khổ và khóc lóc nhớ chồng. Cuối cùng, Thiên Hoàng Thượng đế đồng ý cho hai người tái hợp mỗi năm một lần vào ngày mùng 7 tháng 7, với điều kiện là Orihime phải chăm chỉ dệt cửi.

Sông Amanogawa không có cầu bắc qua, nhưng theo tín ngưỡng dân gian Nhật Bản, có bầy chim ác giúp hai vợ chồng Orihime và Hikoboshi xây cầu nối giữa hai bờ. Theo quan niệm này, nếu vào ngày mùng 7 tháng 7 mưa to và nước sông dâng cao, chim sẽ không thể bắc cầu, và Orihime và Hikoboshi sẽ phải đợi đến năm sau mới có thể gặp nhau. Mưa trong ngày đó được xem như là nước mắt của hai vợ chồng khóc thương nhớ nhau.

Câu chuyện của Tanabata có một số điểm tương đồng với câu chuyện Lưỡng Hà Dumuzi và Inanna của văn hóa Babylon.

Phong tục trong ngày lễ Tanabata

Ở Nhật Bản ngày nay, ngày lễ Tanabata thường tổ chức bằng cách viết những điều ước, trên những đoản sách (tanzaku) – những mảnh giấy nhỏ, thường là dưới dạng thơ. Sau đó, tanzaku được treo lên cành cây tre hoặc được trang trí trên các vật phẩm khác. Một phong tục phổ biến là treo tanzaku trên sông hoặc đốt cháy chúng vào buổi nửa đêm hoặc ngày hôm sau.

Cách làm này tương tự như phong tục trong lễ hội Obon, khi người ta thả các con tàu giấy nổi và đốt nến trên sông để tưởng nhớ và giải phóng linh hồn của người đã khuất.

Ngoài ra, mỗi vùng miền ở Nhật Bản còn có những phong tục riêng trong lễ Tanabata, thường liên quan đến các truyền thống lễ hội Obon địa phương. Tuy nhiên, chi tiết về những phong tục này có thể khác nhau tùy theo vùng miền cụ thể.

Ngày lễ Tanabata

Ngày lễ Tanabata ban đầu được xác định dựa trên lịch âm của Nhật Bản, mà trễ hơn so với lịch Dương Gregory một tháng. Do đó, các lễ hội Tanabata được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, một số khác tổ chức vào khoảng ngày 7 tháng 8 (trễ một tháng), trong khi một số khác vẫn tuân theo ngày thứ 7 của tháng 7 theo lịch truyền thống của Nhật Bản. Trên lịch Gregory, ngày này thường rơi vào tháng Tám.

Dưới đây là ngày Lịch Gregory tương ứng với ngày thứ bảy của tháng bảy âm lịch Nhật Bản trong các năm gần đây:

 • Năm 2018: Ngày 17 tháng Tám.
 • Năm 2019: Ngày 7 tháng Tám.
 • Năm 2020: Ngày 25 tháng Tám.
 • Năm 2021: Ngày 14 tháng Tám.
 • Năm 2022: Ngày 4 tháng Tám.

Vào ngày 7 tháng 7 năm 2020, Google Doodle đã chọn hiển thị hình ảnh chúc mừng ngày lễ Tanabata.

Theo truyền thống, trong lễ hội Tanabata, có 7 món đồ trang trí khác nhau, mỗi món mang ý nghĩa và tượng trưng cho những hy vọng và mong ước khác nhau của con người. Dưới đây là chi tiết về từng món trang trí đó:

 • Dải giấy Tanzaku: Đây là những miếng giấy hẹp dùng để ghi lời ước và lòng biết ơn. Những lời ước này thường được viết bằng chữ Hán hoặc Hiragana. Sau khi viết xong, tanzaku được treo lên cây tre hoặc cành cây để hy vọng rằng ước nguyện sẽ thành hiện thực.
 • “Fukinagashi” (cột giấy lớn): Một cột giấy lớn được treo để cầu cho kỹ năng dệt may được cải thiện. Cột giấy này cũng tượng trưng cho việc dệt vải mà Orihime thực hiện trong câu chuyện truyền thống. Fukinagashi được sử dụng để cầu mong cho sự cải thiện và phát triển sự khéo tay trong các môn nghệ thuật, có hình dạng giống một sợi dệt cũ.
 • “Orizuru” (hạc giấy origami) và “kamigoromo” (origami kimono): hạc giấy origami là sự tượng trưng cho cuộc sống may mắn và lâu dài. Kamigoromo, một phiên bản origami của chiếc áo kimono, được coi là biểu tượng của sự cải thiện trong nghệ thuật may vá và cũng được sử dụng để xua đuổi bệnh tật.
 • “Kinchaku” (ví): Món trang trí này tượng trưng cho sự thành công trong kinh doanh và mong muốn có một cuộc sống sung túc.
 • “Toami” (origami có hình lưới mắt cá): Toami tượng trưng cho lời ước cầu mong bắt được nhiều cá và việc đánh cá luôn suôn sẻ.
 • “Kuzokago” (túi đựng rác): Kuzokago tượng trưng cho sự thanh tịnh và mong muốn có một tâm hồn trong sáng.
 • “Kusudama” (quả cầu trang trí): Kusudama ban đầu tượng trưng cho hoa thược dược chúng thường được treo trên đầu các cột giấy lớn. Tuy nhiên, ngày nay, có nhiều cách trang trí các cột giấy khác nhau với Kusudama để tạo điểm nhấn trong lễ hội.

Các món đồ trang trí này được sử dụng trong lễ hội Tanabata để biểu thị sự hy vọng, mong ước và nguyện vọng của mọi người.

Các sự kiện và lễ hội Tanabata nổi tiếng

Các sự kiện và lễ hội Tanabata nổi tiếng
Các sự kiện và lễ hội Tanabata nổi tiếng

Ban đầu, ngày lễ Tanabata của Nhật Bản được dựa trên âm lịch, thường chậm hơn một tháng so với dương lịch theo Lịch Gregory. Tuy nhiên, sau đó thì ngày Tanabata đã được xác định vào ngày 7 tháng 7 dương lịch sau khi mà Nhật Bản chuyển sang sử dụng lịch dương theo phương Tây.

Tuy vậy, trên khắp Nhật Bản, vẫn có nhiều vùng giữ phong tục Tanabata của riêng họ, thường liên quan đến truyền thống lễ hội Obon địa phương. Do đó, việc tổ chức lễ hội Tanabata không được thống nhất trên cả nước. Vào ngày 7 tháng 7 dương lịch, một số lễ hội sẽ được tổ chức, bên cạnh đó cũng có một số lễ hội khác được tổ chức vào khoảng ngày 7 tháng 8 dương lịch (sau khi trì hoãn một tháng), trong khi một số khác vẫn được tổ chức vào ngày thứ 7 tháng 7 theo âm lịch truyền thống của Nhật Bản.

Các lễ hội Tanabata được tổ chức với quy mô lớn tại nhiều địa điểm trên khắp Nhật Bản, đặc biệt là tại các trung tâm mua sắm và đường phố sầm uất. Những nơi này được trang trí bởi các bộ hình phẩm lớn, đầy màu sắc, tạo nên không khí phấn khích và rực rỡ trong lễ hội. Các bộ hình phẩm này thường bao gồm các hoạt động nghệ thuật, như đồ trang trí treo trên cây tre, cột giấy lớn, hạc giấy origami, kimono origami và các loại trang trí khác. Mỗi món đồ trang trí mang ý nghĩa và tượng trưng cho những hy vọng và mong ước riêng của con người.

Lễ hội Tanabata là một dịp quan trọng để người dân Nhật Bản có thể thể hiện tình yêu, hy vọng và lòng biết ơn. Đây là một cơ hội để cả gia đình và cộng đồng tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và chia sẻ niềm vui với nhau.

Amanokawa Illumination

Amanokawa Illumination là một lễ hội ánh sáng tại Tháp Tokyo, nơi một hình ảnh tương tự Dải Ngân Hà được tái hiện thông qua hàng ngàn bóng đèn LED. Sự kiện này tạo ra một cảm giác thần tiên, khi bầu trời đêm trên Tháp Tokyo được biến thành một màn trình diễn ánh sáng đầy màu sắc.

Dải Ngân Hà được tạo nên từ ánh sáng màu trắng ban đầu, sau đó chuyển đổi một cách liên tục qua 7 màu khác nhau. Khi tham gia lễ hội này, bạn sẽ được trải nghiệm một bầu trời đầy sao chuyển động tuyệt đẹp, mang lại cho bạn cảm giác như đang đứng trên một hành trình khám phá vũ trụ.

Đặc biệt, nếu bạn mặc Yukata hoặc Jinbei – những loại áo truyền thống của Nhật Bản – khi tham quan, bạn có thể được hưởng ưu đãi giảm giá cho vé vào tầng biểu diễn chính của Tháp Tokyo. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để bạn khám phá không chỉ cảnh quan ánh sáng tuyệt đẹp mà còn trải nghiệm văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Sự kiện Amanokawa Illumination diễn ra từ thời điểm hiện tại và kéo dài cho đến ngày 31 tháng 8. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội, chúng tôi khuyên bạn nên ghé qua để tận hưởng cảm giác lấp lánh của Dải Ngân Hà và tận mắt ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Tokyo về đêm từ đỉnh Tháp Tokyo. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời để tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến du lịch của bạn.

Thắp sáng cây tre nguyện ước tại đền Kibune

Sự kiện thắp sáng cây tre nguyện ước tại đền Kibune
Sự kiện thắp sáng cây tre nguyện ước tại đền Kibune

Sự kiện thắp sáng cây Tre nguyện ước tại đền Kifune (Kifune Jinja) ở Kyoto là một lễ hội đặc biệt và lôi cuốn. Khi màn đêm buông xuống, cây Tre nguyện ước sẽ được thắp sáng và trở thành tâm điểm trang trí với những đèn lấp lánh và đầy màu sắc. Đây là cơ hội để người dân và du khách tận hưởng không khí tuyệt vời và chiêm ngưỡng quy mô của sự kiện này.

Cây Tre nguyện ước là một biểu tượng quan trọng trong lễ hội này. Nó được trang trí với những dải giấy nhiều màu sắc, mỗi dải chứa lời ước cầu và hy vọng của mỗi người. Những dải giấy này thường được viết tay bởi người tham gia sự kiện, mang trong mình những lời nguyện cầu và mong ước tới thần linh. Việc gửi gắm tâm tư và lòng biết ơn vào những dải giấy này được coi là một nghi thức quan trọng trong lễ hội.

Khi cây Tre nguyện ước được thắp sáng, không chỉ tạo ra một khung cảnh lộng lẫy và đẹp mắt, mà còn mang trong mình ý nghĩa tượng trưng về sự hy vọng, cầu mong và tương lai tươi sáng. Ánh sáng từ cây Tre nguyện ước lan tỏa khắp không gian, tạo ra không gian ma mị và mê hoặc. Đây là cơ hội tuyệt vời để ngắm nhìn và tận hưởng vẻ đẹp tuyệt đẹp của sự kết hợp giữa ánh sáng, màu sắc và tâm linh.

Sự kiện thắp sáng cây Tre nguyện ước tại đền Kifune là một phần của nền văn hóa truyền thống của Kyoto và đem lại một trải nghiệm đáng nhớ cho những người tham gia. Nếu bạn đang có cơ hội ghé thăm Kyoto vào thời điểm diễn ra sự kiện này, đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng không khí phù hợp và ngập tràn sự thần kỳ tại đền Kifune.

Lễ hội Sao (The Star Festival)

Lễ hội Sao (The Star Festival) là một sự kiện ánh sáng đặc biệt được tổ chức tại Tháp Fukuoka, Nhật Bản, nhân dịp kỷ niệm lễ Tanabata. Lễ hội này mang đến một không gian thần tiên, nơi ánh sáng tạo nên một bầu trời sao lấp lánh và mê hoặc.

Đặc điểm độc đáo của Lễ hội Sao là việc khuyến khích mọi người mặc trang phục truyền thống mùa hè của Nhật Bản như Yukata hoặc Jinbe khi tham quan sự kiện. Điều này không chỉ tạo ra một không khí đậm chất văn hóa mà còn mang lại lợi ích về giá vé. Những người mặc trang phục truyền thống sẽ được hưởng vé vào cửa với giá ưu đãi đặc biệt, giảm 50% so với giá vé thường. Đối với các cặp đôi đang yêu xa, họ cũng có thể nhận được ưu đãi đặc biệt bởi sự đồng cảm từ câu chuyện lãng mạn về Ngưu Lang (Hikoboshi) và Chức Nữ (Orihime) trong truyền thuyết Tanabata.

Đặc biệt vào ngày 07/07, trong Lễ hội Sao, một phiên bản đặc biệt của Dịch vụ chiếu sáng tình yêu-  ハートイルミネーションサービス (Heart Illumination Service – Dịch vụ thắp sáng trái tim theo yêu cầu) sẽ được tổ chức. Đây là một trải nghiệm đặc biệt dành cho các cặp đôi, để kỷ niệm cuộc hội ngộ của Orihime và Hikoboshi – hai nhân vật chính trong câu chuyện Tanabata. Trong buổi lễ này, các cặp đôi sẽ được tận hưởng ánh sáng đặc biệt chiếu sáng theo hình dạng trái tim, tạo ra một không gian lãng mạn và đáng nhớ.

Lễ hội Sao không chỉ là một sự kiện ánh sáng tuyệt đẹp mà còn mang trong mình ý nghĩa văn hóa và tình yêu. Đối với du khách và người dân địa phương, đó là cơ hội để tận hưởng không gian lộng lẫy, tham gia vào truyền thống văn hóa và tưởng nhớ câu chuyện lãng mạn về Orihime và Hikoboshi. Nếu bạn có dịp ghé thăm Fukuoka vào thời điểm diễn ra Lễ hội Sao, hãy không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm một buổi tối thần tiên và sắm vai trong câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn của Tanabata.

Các Lễ hội Tanabata nổi tiếng

Lễ hội Tanabata ở Sendai

Lễ hội Tanabata ở Sendai
Lễ hội Tanabata ở Sendai

Lễ hội Tanabata tại Sendai là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Được tổ chức từ thời kỳ của Date Masamune, lãnh chúa đầu tiên của Sendai, lễ hội Tanabata đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa địa phương. Mặc dù đã có những thời điểm lễ hội trở nên ít phổ biến trong quá khứ, như sau Minh Trị phục hồi và thời kỳ suy thoái kinh tế sau Thế chiến I, nhưng nhờ vào sự nỗ lực của các tình nguyện viên, lễ hội đã được hồi sinh vào năm 1928 và trở thành một truyền thống duy trì cho đến ngày nay.

Trong giai đoạn Thế chiến II, do tình hình chiến tranh, lễ hội không thể tổ chức và các trang trí cũng không xuất hiện trong thành phố từ năm 1943 đến 1945. Tuy nhiên, sau cuộc chiến, lễ hội Tanabata lớn đầu tiên tại Sendai đã được tổ chức vào năm 1946 với 52 trang trí. Vào năm 1947, Thiên hoàng Hirohito đã đến thăm Sendai và chứng kiến sự chào đón của 5.000 trang trí Tanabata. Kể từ đó, lễ hội đã phát triển trở thành một trong ba lễ hội mùa hè quan trọng ở vùng Tōhoku và thu hút một lượng lớn du khách tham gia. Mỗi năm, lễ hội cũng tổ chức một buổi trình diễn pháo hoa vào ngày 5 tháng 8.

Lễ hội Tanaba ở Kantō

Trong khu vực Kantō, có hai lễ hội Tanabata lớn được tổ chức. Một trong số đó là lễ hội Shonan Hiratsuka Tanabata tại Hiratsuka, Kanagawa vào ngày 7 tháng 7. Lễ hội này bắt đầu từ những năm sau cuộc chiến và nổi tiếng với các trang trí đầy màu sắc được treo dọc theo các con phố. Thời gian diễn ra lễ hội là từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối hàng ngày, và các cuộc diễu hành diễn ra vào lúc 10:30 sáng vào thứ Sáu và thứ Bảy. Trong khu thương mại (shotengai) ở phía bắc của Ga Hiratsuka sẽ là nơi các hoạt động chính được diễn ra

Ở Asagaya, Tokyo, lễ hội Tanabata được tổ chức trước khi kỳ nghỉ Obon diễn ra vào giữa tháng Tám. Lễ hội này nổi tiếng với việc tái hiện các nhân vật hoạt hình và các trò chơi truyền thống của Nhật Bản bằng giấy, cùng với sự đa dạng tuyệt vời của các loại thức ăn được bày bán trong lễ hội.

Mặc dù theo từng vùng lễ hội Tanabata cũng sẽ có sự khác biệt, song phần lớn các lễ hội đều có liên quan đến cuộc thi trang trí Tanabata. Các hoạt động bao gồm cuộc diễu hành và cuộc thi Hoa hậu Tanabata. Giống như các lễ hội khác ở Nhật Bản, có nhiều quầy hàng ngoài trời bán thức ăn và tổ chức các trò chơi lễ hội để tạo thêm không khí vui tươi.

Một cuộc diễu hành chào mừng lễ hội Tanabata sẽ được cả Tokyo Disneyland và Tokyo Disney Sea cũng tổ chức, trong đó Mickey hóa thân thành Hikoboshi còn Minnie hóa thân thành Orihime.

Ngày nay, lễ hội Tanabata đã được đưa vào các trường học ở Nhật Bản. Bên cạnh việc viết các điều ước, học sinh còn có thể tự trang trí lớp học và sáng tác thơ để kỷ niệm ngày lễ này.

Lễ hội Ogawamachi Tanabata

Lễ hội Ogawamachi Tanabata

Lễ hội Ogawamachi Tanabata là một sự kiện đặc biệt diễn ra vào hai ngày cuối tháng 7 tại tỉnh Saitama, Nhật Bản. Lễ hội này hấp dẫn du khách bằng các màn khiêu vũ tuyệt đẹp, bắn pháo hoa tuyệt vời vào đêm đầu tiên của lễ kỷ niệm, và khoảng 150 gian hàng ẩm thực tuyệt vời.

Trong lễ hội Ogawamachi Tanabata, khách tham gia sẽ được trải nghiệm không khí vui tươi và sôi động. Đặc biệt, vào đêm đầu tiên của lễ hội, màn bắn pháo hoa sẽ tạo ra một cảnh tượng lung linh và màu sắc đầy mê hoặc trên bầu trời đêm.

Lễ hội cũng tự hào có khoảng 150 gian hàng ẩm thực, cung cấp cho du khách một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Tại đây, bạn có thể khám phá các món ăn đa dạng và truyền thống của Nhật Bản, thỏa mãn vị giác với hương vị độc đáo và tươi ngon.

Điểm nổi bật của lễ hội Ogawamachi Tanabata chính là sự hiện diện của hàng nghìn bộ dàn giấy trang trí xinh xắn. Những dải giấy này được treo xung quanh ga Ogawamachi và tạo nên không gian truyền thống và phong cách. Đặc biệt, thành phố Ogawamachi nổi tiếng với sự sản xuất “washi” – loại giấy truyền thống của Nhật Bản. Do đó, tất cả những dải giấy trang trí này đều được sản xuất tại địa phương, mang đến một phong cách độc đáo và đặc trưng cho lễ hội.

Lễ hội Ogawamachi Tanabata là một sự kiện tuyệt vời để tham gia và trải nghiệm văn hóa và truyền thống của Nhật Bản. Với các màn khiêu vũ đẹp mắt, màn bắn pháo hoa đầy ấn tượng và hương vị tuyệt hảo của ẩm thực, du khách sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ tại lễ hội này.

Lễ hội Shitamachi Tanabata

Lễ hội Shitamachi Tanabata là một sự kiện văn hóa truyền thống kéo dài trong 4 ngày, được tổ chức dọc theo Phố Kappabashi, một phố mua sắm nổi tiếng tại Tokyo. Phố Kappabashi nằm từ Ueno đến Asakusa, thuộc khu vực được biết đến là một trong những khu phố Shitamachi cổ xưa của thành phố.

Lễ hội diễn ra vào cuối tuần, khi đường phố Kappabashi được đóng cửa không cho xe cộ qua lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động và sự kiện lễ hội. Trong suốt 4 ngày của lễ hội, du khách và người dân địa phương có cơ hội tham gia vào các cuộc diễu hành, khiêu vũ và biểu diễn lớn diễn ra trên đường phố.

Lễ hội Shitamachi Tanabata thu hút đông đảo người tham gia và du khách bởi không chỉ sự phong phú và đa dạng của các hoạt động, mà còn bởi không khí vui tươi và náo nhiệt của lễ hội. Trên khắp đường phố Kappabashi, người ta có thể thấy những đám trang trí bằng giấy bồi đầy màu sắc và tuyệt đẹp. Những tác phẩm này thường tượng trưng cho các nhân vật trong truyền thuyết Tanabata.

Lễ hội Shitamachi Tanabata còn có các sự kiện đặc biệt như cuộc thi trang trí tre và giấy bồi, nơi các nhóm và cá nhân có thể trưng bày sự sáng tạo và khéo léo của mình trong việc tạo ra các trang trí độc đáo và ấn tượng. Các cuộc thi khiêu vũ truyền thống và biểu diễn nghệ thuật cũng là điểm nhấn của lễ hội, mang đến một không gian văn hóa sôi động và đa sắc màu.

Người tham gia lễ hội có thể tận hưởng không chỉ các sự kiện chính trên đường phố, mà còn các gian hàng ẩm thực đường phố truyền thống. Du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng Shitamachi và trải nghiệm văn hóa ẩm thực đa dạng của Nhật Bản.

Ngoài ra còn rất nhiều lễ hội Tanabata nổi tiếng khác được tổ chức khắp trên Nhật Bản

Những món ăn thưởng thức tại Tanabata

Những món ăn thưởng thức tại Tanabata
Những món ăn thưởng thức tại Tanabata

Mì Somen

Mì Sōmen (素麺) là món ăn đặc trưng của ngày lễ Tanabata. Mì Sōmen có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng đã trở thành một món ăn quan trọng và phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Ban đầu, vào ngày Tanabata, người dân thường ăn Sakubei (索餅 さくべい), một loại đồ ngọt Trung Quốc có hình dạng như quẩy xoắn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo thời gian, mì Sakubei đã trải qua một quá trình biến đổi và phát triển thành mì Sōmen. Sōmen là một loại mì trắng, mỏng và nhẹ, được làm từ bột mì mịn và nước. Đặc biệt, quá trình chế biến mì Sōmen đòi hỏi kỹ năng làm việc thủ công tinh tế, từ việc trải và nhồi bột mì thành tấm mỏng, đến việc cắt mì thành những sợi mỏng và dài.

Vào ngày Tanabata, mì Sōmen thường được thưởng thức trong không gian linh thiêng và trang trọng. Người ta chuẩn bị một tô lớn mì Sōmen và đặt nó trên bàn thờ tại nhà hoặc các ngôi đền trong lễ hội. Mì Sōmen được ướp sốt đậu nành hoặc nước dùng truyền thống và thường được thưởng thức trong tình hình trang nghiêm và tôn trọng.

Trong dịp Tanabata, mọi người cùng nhau thưởng thức mì Sōmen và chia sẻ niềm vui trong lễ hội. Mì Sōmen đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không khí đặc biệt và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời trong ngày lễ Tanabata.

Okonomiyaki

Okonomiyaki là một loại bánh kếp chiên mặn được nấu trên chảo sắt. Bánh có nhân là rau, thịt hoặc cá, và được phủ lên trên bằng sốt mayonnaise và nước sốt okonomiyaki đặc biệt. Món ăn này thường được thưởng thức trong không khí vui tươi của lễ hội.

Yakisoba

Yakisoba là một món mì xào được nấu trên chảo sắt. Nó bao gồm rau cắt nhỏ như bắp cải, cà rốt và hành tây, cùng với thịt lợn. Mì được trộn với nước sốt yakisoba đặc biệt và thường được phủ lên trên bằng một vài lát gừng hồng ngâm.

Takoyaki

Takoyaki là một loại viên bột chiên với nhân bạch tuộc và gừng hồng. Những viên bánh này thường được phủ một lớp sốt takoyaki đặc biệt, sốt mayonnaise, cá ngừ khô và rong biển nori. Takoyaki là một món ăn truyền thống và được rất nhiều người yêu thích.

Yakitori

Yakitori là món thịt gà xiên nướng. Món ăn này có nhiều biến thể và có thể sử dụng mọi phần của con gà, bao gồm tim, gan, da và sụn gà. Thường thì yakitori được nướng trên lửa than và được thưởng thức cùng với nước sốt tương đặc biệt.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0949006126
Liên Hệ